fbpx

Những lỗi cơ bản khi thổi sáo bầu và cách khắc phục

Khi học thổi sáo bầu, nhiều người chơi thường gặp phải tình trạng bị hụt hơi, mất hơi hoặc thổi ra âm sáo không đúng chuẩn. Để tránh tình trạng này thì người chơi cần nắm vững các lưu ý dưới đây.

Chọn tone sáo bầu phù hợp

Để phù hợp với sở thích bạn có thể chọn tone ở dạng trung như C (Sol theo hệ Việt), hoặc trầm hơn như Bb (Fa theo hệ Việt).

Đây là 2 tone cơ bản nhất thường dùng trong sáo bầu, nếu bạn chọn cây có tone cao quá hoặc trầm quá sẽ rất tốn hơi, khó bấm và khó thổi.

 

>> Lưu ý: Hệ tàu ký hiệu khác hệ việt. Các bạn nên tìm hiểu kỹ thêm hoặc nhờ các shop sáo tư vấn để tránh mua nhầm.

Việc chọn tone sáo không phù hợp với khả năng sẽ dễ làm cho người chơi bị hụt hơi trong khi thổi sáo bầu. Ví dụ tone A (Rê cao) có âm khá cao và cần lượng hơi lớn.

Vì vậy, tùy thuộc vào khả năng cũng như kinh nghiệm của bản thân mà người chơi nên chọn tone sáo phù hợp.

Đặc biệt, những tone sáo đặc biệt thường chỉ có những bạn chơi chầu văn hoặc hoà tấu chuyên nghiệp dùng tới.

Cách sử dụng làn hơi

Việc thổi sáo bầu hoàn toàn khác so với sáo ngang thông thường. Bạn ngậm hẳn miệng vào lỗ thổi của sáo bầu để đẩy hơi vào nên có phần dễ thổi kêu hơn các loại sáo khác.

Tuy nhiên nếu làn hơi của bạn quá yếu có thể khiến cho sáo bầu chỉ phát ra một âm duy nhất. Lúc này bạn cần luyện tập và thổi mạnh hơn để sáo bầu ra rõ ràng các nốt nhạc.

Bạn nên học cách nén luồng hơi ở bụng để giữ được nhiều hơi và điều tiết luồng hơi dễ dàng hơn. Nếu bạn cứ cố gắng đẩy thật mạnh và nhiều hơi vào sẽ gây ra cảm giác rất nặng nề và khó khăn khi tập.

Sau một thời gian luyện tập có thể bạn sẽ quen và chơi dễ dàng hơn, vì thế hãy kiến trì nhé.

 

Kết hợp các kỹ thuật trong khi thổi sáo

Việc thổi sáo bầu hay bất cứ loại sáo nào thì việc kết hợp các kỹ thuật khi thổi là điều rất quan trọng, giúp cho bản nhạc trở nên có hồn hơn, chuyên nghiệp và điêu luyện hơn.

Một số kỹ thuật thường được sử dụng nhiều như láy rền, đánh lưỡi đơn, reo lưỡi, luyến, láy, ….Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích với bạn

Chúc bạn thành công!

Đừng quên like và share nếu thấy hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *